ขายของ online กับ CheckStockPRO

posted in: Uncategorized | 0

ลูกค้า:             สวัสดีค่ะ อยากสั่งซื้อสินค้าค่ะ แม่ค้ารุ่นเก่า:        ได้ค่ะแบบไหนดีคะ ลูกค้า:             แบบที่โชว์บนเวป เสื้อแขนกุดสีดำมีมุกติดที่รอบคอตะเข็บแดงไซต์ M มีมั้ยคะราคาเท่าไร แม่ค้ารุ่นเก่า:        ตัวไหนหว่า (คิดในใจ) แม่ค้ารุ่นเก่า:        พอดีอยู่ข้างนอกค่ะ เดี๋ยวจะรีบเช็คให้แล้วตอบกลับนะคะ แม่ค้ารุ่นเก่า:        ….. ผ่านไม่สามวันลืมตอบ ไม่ได้ขาย   ลูกค้า:             สวัสดีค่ะ อยากสั่งซื้อสินค้าค่ะ แม่ค้ารุ่นใหม่:       ได้ค่ะแบบไหนดีคะ ลูกค้า:             แบบที่โชว์บนเวป เสื้อแขนกุดสีดำมีมุกติดที่รอบคอตะเข็บแดงไซต์ M มีมั้ยคะราคาเท่าไร แม่ค้ารุ่นใหม่:       ขอรหัสสินค้า หรือ barcode ด้วยค่ะ … Continued

Consignment stock คืออะไร Check Stock Pro ช่วยได้อย่างไร?

Consignment stock หรือการฝากขาย คือ การที่เจ้าของสินค้าส่งสินค้าไปยัง ผู้รับฝากขายเพื่อให้ช่วยทำหน้าที่ขายสินค้าแทน โดยที่ความเป็นเจ้าของของสินค้ายังเป็นของคนฝากขายอยู่จนกว่าสินค้านั้นๆ จะขายได้แล้วมีการออกเอกสารขาย เอกสารขายจะออกโดยผู้รับฝาก แต่จะมีการคิดค่าฝากขาย หรือค่านายหน้ากับผู้มาฝากขาย ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่นเรามีสินค้าเป็นเสื้อผ้าอยากจะขายผ่านห้างดังอย่าง Central เราก็นำของไปฝาก Central ขาย เราส่งของไปวางที่ห้าง 100ตัว ของ 100ตัวนี้ก็ยังเป็นของเราอยู่ จนวันหนึ่งมีลูกค้ามาซื้อของจาก Central ไป 1ตัว Central ก็ออกบิลไปให้ลูกค้า พอตอนนี้ของเราก็เหลือ 99ตัวแล้ว สมมติว่า Central คิดค่าฝากขายเป็นจำนวน 20% ของราคาขาย ถ้าเสื้อตัวนั้นราคา 1000บาท Central ก็จะคืนเงินให้เรา 800บาท ฟังดูเริ่มง่ายขึ้นมั้ยครับ? … Continued

ต้นทุนวัสดุคงคลัง

การจัดการสต๊อกที่ดี เราจะต้องรู้ว่าสินค้าที่เก็บอยู่ในสต๊อกนั้น มีต้นทุนเท่าไหร่ คุ้มกับการจัดเก็บหรือไม่ ซึ่งการคำนวณต้นทุนวัสดุคงคลังนั้น มีส่วนประกอบคร่าวๆดังต่อไปนี้   ค่าใช้จ่ายที่จ่ายไปเพื่อให้ได้วัสดุหรือวัสดุหรือสินค้านั้นๆมา (Item Cost) ค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ ประกอบด้วย ราคาวัสดุหรือวัสดุหรือสินค้า ค่าขนส่ง ค่าประกัน ค่าธรรมเนียมต่างๆ ค่าภาษีศุลกากร ค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อ (Ordering Cost) เป็นค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายเพื่อให้ได้มาซึ่งวัสดุคงคลังที่ต้องการ ซึ่งจะแปรตามจำนวนครั้งของการสั่งซื้อ แต่ไม่แปรตามปริมาณวัสดุคงคลัง เพราะสั่งซื้อของมากเท่าใดก็ตามในแต่ละครั้ง ค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อก็ยังคงที่ แต่ถ้ายิ่งสั่งซื้อบ่อยครั้งค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อจะยิ่งสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายในการสั่งซื้อได้แก่ ค่าเอกสารใบสั่งซื้อ ค่าจ้างพนักงานจัดซื้อ ค่าโทรศัพท์ ค่าขนส่งวัสดุหรือสินค้า ค่าใช้จ่ายในการตรวจรับของและเอกสาร ค่าธรรมเนียมการนาของออกจากศุลกากร ค่าใช้จ่ายในการชาระเงิน ค่าใช้จ่ายในการเก็บรักษา (Carrying Cost) เป็นค่าใช้จ่ายจากการมีวัสดุคงคลังและการรักษาสภาพให้วัสดุคงคลังนั้นอยู่ในรูปที่ใช้งานได้ ซึ่งจะแปรตามปริมาณวัสดุคงคลังที่ถือไว้และระยะเวลาที่เก็บวัสดุคงคลังนั้นไว้ ได้แก่ … Continued

การกำหนดปริมาณเติมเต็มวัสดุหรือสินค้าคงคลัง

posted in: Uncategorized | 0

Lot-for-Lot สั่งเท่าที่ต้องการจะไม่มีการเหลือเก็บเนื่องจากสั่งเท่าที่ต้องการ ใช้สำหรับการสั่งซื้อวัตถุดิบหรือสินค้าที่ มีความต้องการที่เป็นอิสระต่อกัน (Independent demand) หรือมีการผลิตแบบ Just-in-Time (JIT) Fixed-Order Quantity สั่งซื้อเป็นปริมาณตายตัวทุกครั้งที่มีการสั่ง ซึ่งเร็วและง่าย แต่อาจจะไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด การสั่งด้วยปริมาณการสั่งที่ประหยัด (EOQ) เป็นระบบวัสดุคงคลังที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยจะใช้กับวัสดุคงคลังที่มีลักษณะของความต้องการที่เป็นอิสระไม่เกี่ยวข้องต่อเนื่องกับความต้องการของวัสดุคงคลังตัวอื่น (Independent Demand) จึงต้องวางแผนพิจารณาความต้องการและพยากรณ์อุปสงค์ของลูกค้าโดยตรง ระบบขนาดการสั่งซื้อที่ประหยัดจะพิจารณาต้นทุนรวมของวัสดุคงคลังที่ต่าสุดเป็นหลักเพื่อกาหนดระดับปริมาณการสั่งซื้อต่อครั้งที่เรียกว่า “ขนาดการสั่งซื้อที่ประหยัด”   สนใจระบบเช้คสต๊อกที่ใช้ง่ายที่สุด ลองใช้ CheckstockPRO.com

Check Stock Pro เหมาะกับใครธุรกิจแบบไหน?

ทุกวันนี้โลกเราเหมือนจะแคบลงทุกวันครับ   สักหลายอาทิตย์ที่แล้วมีพี่ที่รู้จักกันดีที่อาศัยอยู่ต่างประเทศ ได้เริ่มธุรกิจนำของเล่นเข้ามาขายในประเทศไทยโดยให้คนที่ประเทศไทยช่วยบริหาร ในขณะที่ตัวเองอยู่ต่างประเทศคอยสั่งซื้อ จัดหาของ การขายของในประเทศไทยก็มีหลายแบบครับ ขายขาด ขายฝาก (ใครเคยทำธุรกิจกับ Central หรือ The Mall คงรู้ดี)   ความวุ่นวายมันอยู่ตรงนี้แหละครับ มีสาขาเยอะ บางที่ที่ขายฝากก็ไม่รู้ของตัวเองมีอยู่เท่าไร ขายเป็นยังไง ของที่อยู่ที่โกดังก็ตรงบ้างไม่ตรงบ้าง …. แล้วจะซื้อของตัวไหนมาเติมอีกดี ? เช็คสต็อคโดย Excel file ไม่ตอบโจทย์แล้วครับ ยิ่งจดมือใส่กระดาษนี่เลิกพูดถึงเลย เพราะทุกอย่าง Manual ไม่ Real time อยู่ต่างประเทศนี่ถึงขั้นขาดการติดต่อได้ง่ายๆ เลยครับ   ดังนั้น Cloud Technology … Continued

ความสำคัญของ ตารางสต๊อกสินค้า

ตารางสต๊อกสินค้า ถือเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญในการจัดการข้อมูล stock สินค้าที่มีประสิทธิภาพ โดยตารางสต๊อกสินค้านั้นมีไว้เพื่อตรวจสอบว่าจำนวนสต๊อกสินค้าปัจจุบันที่เรามีอยู่นั้น มีเป็นจำนวนเท่าใด มีจำนวนเข้าออกเป็นจำนวนเท่าไหร่บ้าง ทำให้เราทราบถึงข้อมูลลักษณะความเคลื่อนไหวของสินค้า เพื่อนำไปวางแผนในการจัดการสต๊อกสินค้าในแต่ละรายการได้ ซึ่งตารางสต๊อกสินค้าที่ดีควรจะออกแบบมาเพื่อให้สามารถใช้งานได้ง่าย มองเห็นได้อย่างชัดเจน และถูกต้องแม่นยำ      

ประเภทของของสต๊อก

Cycle Stock: เป็นวัตถุดิบ หรือสินค้าที่มีสต๊อกไว้เพื่อทดแทนวัตถุดิบที่ใช้ไปในการผลิต หรือสินค้าที่ขายไป ซึ่งสต๊อกประเภทนี้จะเก็บไว้เพื่อตอบสนองความต้องการ การผลิตหรือการขาย ซ่งอยู่ภายใต้สมมติฐานที่ว่าความต้องการวัตถุดิบ หรือสินค้าและเวลาในการสั่งคงที่และทราบล่วงหน้า   Safety or Buffer Stock: เป็นวัตถุดิบ หรือสินค้าจำนวนหนึ่งที่เก็บไว้เกินจำนวนเก็บไว้ตามรอบปกติเนื่องจากความไม่แน่นอนในความต้องการ วัสดุคงคลังที่เก็บสำรองไว้ โดยปริมาณของ Safety stock จะมากหรือน้อยนั้นจะขึ้นกับความไม่แน่นอนของปริมาณความต้องการ ถ้าปริมาณความต้องการวัตถุดิบ หรือสินค้าในแต่ละช่วงเวลาไม่สามารถคาดการณ์ได้อย่างแน่นอน อาจทา ต้องเก็บ Safety stock ในปริมาณมากขึ้น     In – transit Inventories: เป็นวัตถุดิบ หรือสินค้าที่อยู่ระหว่างการขนส่งจากสถานที่หนึ่งไปยังอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งวัตถุดิบ หรือสินค้าเหล่านี้อาจจะถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของสต๊อกที่เก็บไว้แม้ว่าวัสดุหรือสินค้าเหล่านี้จะยังไม่สามารถขายหรือใช้ได้ ดังนั้น ในการคำนวณต้นทุนในการเก็บรักษา … Continued

การบริหาร จัดการสต๊อกสินค้า อย่างมีประสิทธิภาพ

การบริหาร จัดการสต๊อกสินค้า อย่างมีประสิทธิภาพ ความสามารถของธุรกิจ ในการบริหาร และ จัดการสต๊อกสินค้า ที่มีประสิทธิภาพ จะทำให้ธุรกิจนั้น มีความได้เปรียบคู่แข่งหลายๆ ประการ เช่น ลดขนาดการสั่งซื้อและการสั่งผลิตลง สำหรับสินค้าที่ทำการจัดซื้อ ให้ทำการสั่งสินค้าถี่ขึ้น นอกจากจะได้สินค้าใหม่แล้ว ยังช่วยลดสต๊อกสินค้าในคลังลงด้วย อีกทั้งให้ทำการบริหารต้นทุนการจัดซื้อ ให้ต่ำลง โดยใช้ คอมพิวเตอร์หรือระบบสารสนเทศ ในการสร้างคำสั่งซื้อ (Purchase Orders: PO) การใช้ระบบ (Electronic Data Interchange: EDI) ในการส่งผ่านข้อมูลราคาสั่งซื้อ (PO) การใช้ระบบแจ้งการขนส่งสินค้าล่วงหน้า (Advance Shipping Notices: ASNs) เพื่อทำการลดต้นทุนการจัดซื้อ ก็จะช่วยสามารถ ลดต้นทุนด้านการจัดซื้อ … Continued

ดาวน์โหลดฟรี โปรแกรมเช็คสต๊อกสินค้าได้แล้ววันนี้

posted in: Uncategorized | 0

ทันสมัยด้วยโปรแกรมเช็คสต๊อกโปร ดูยอดคงเหลือสินค้าคงคลังผ่านมือถือ รองรับระบบคลาวด์สำหรับธุรกิจที่มีหลายสาขา ออกรายงานสินค้าคงเหลือ และความเคลื่อนไหวสินค้าเข้าออกได้ทาง PC                                 ใช้ได้ทั้งเวอร์ชั่นแอนดรอยด์ และไอโฟน ดาวน์โหลดได้แล้วที่ Google Play Store -> https://play.google.com/store/apps/details?id=nobel.dev.stockpro&hl=en และสำหรับ iPhone/iPad -> https://itunes.apple.com/us/app/checkstockpro/id1043786989?l=th&ls=1&mt=8

หันมาใช้ระบบบาร์โค้ดควบคุมสินค้าในสต๊อกกันเถอะ

ด้วยฟีเจอร์การเช็คสต๊อกที่ใช้ง่าย ทันสมัย และสามารถใช้กับบาร์โค้ดได้ ทำให้การจัดการสต๊อกสินค้าของคุณกลายเป็นเรื่องง่ายและสะดวกสบายที่สุด สามารถถ่ายรูปหรืออัพโหลดรูปสินค้าจากแกลอรี่รูปภาพที่อยู่ในเครื่องได้ มีฟีเจอร์เตือนในกรณีที่ปริมาณสินค้าในโกดังต่ำกว่าระดับที่ตั้งไว้ สามารถอัพโหลดขึ้นคลาวด์เพื่อใช้ร่วมกันหลายๆเครื่องได้ (ในเวอร์ชั่น CheckstockPRO Cloud) สแกนบาร์โค้ดเพื่อช่วยในการจัดการสต๊อกสินค้าคงคลัง สามารถใช้งานกับบาร์โค้ดได้หลากหลายประเภททั้ง (EAN, UPC, CODE 39, CODE 128, and also 2 Dimensional QR Code) นำไปใช้เป็นเครื่องมือในการจัดการสต๊อกสินค้าได้หลากหลายประเภท เหมาะสำหรับธุรกิจที่ต้องการทราบจำนวนสินค้าคงเหลืออย่างแม่นยำและรวดเร็ว สามารถใช้งานได้ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ โดยไม่จำเป็นจะต้องต่อกับ 3G หรือไวไฟเพื่อใช้งาน แสดงสินค้าที่ขายดีที่สุดของคุณในแดชบอร์ด แสดงสินค้าที่มีจำนวนคงเหลือเยอะที่สุด และเหลือน้อยที่สุดในโกดังของคุณ ติดตามการเข้าออกของสินค้าได้ทุกรายการใน Activity Log พร้อมคู่มือการใช้งานในตัวโปรแกรม สามารถโปรโมทสินค้า โดยการแชร์รูปสินค้า รายละเอียดสินค้าไปที่เฟสบุ๊คได้ … Continued

1 2